Cách làm 'nước hàng' màu hổ phách
Nguyên liệu - 2 bát nhỏ đường (500 ml) - 1 bát nhỏ nước dừa tươi (250 ml). Nên dùng nước dừa già thì mùi đậm thơm hơn. Nếu muốn sệt, sánh dẻo hơn thì giảm lượng nước dừa. - 1 muỗng canh nước lạnh (15ml) - 1 muỗng canh mật ong (15ml) - 1/2 muỗng cà phê giấm trắng/hoặc nước cốt chanh (để ngăn lại đường). Cách làm Lưu ý toàn bộ quá trình làm chỉ lắc nồi (không quấy, không đụng vào đường. Vì nếu quấy sẽ bị lại đường/kết tinh lại). Cho 1 muỗng canh nước lạnh, 2 bát đường nhỏ vào nồi stainless steel sauce pan (nồi inox, không dùng chảo chống dính). Đun lửa vừa phải tầm 1 phút, khi thấy đường chảy, lắc nhẹ nồi cho đường tan đều và chảy dần ra nước. Phút thứ 2, đường chảy tan ra và bắt đầu bốc hơi thì hạ nhỏ đun liu riu, thỉnh thoảng lắc nồi cho tan chảy đều. Đun nhỏ lửa cho tới phút thứ 10, đường sôi và nổi nhiều bọt/bong bóng to (vì lúc đó đường đã tan hoàn toàn), lúc này màu đường đạt tới màu hổ phách đậm (màu nâu đỏ), tắt bếp và lắc đều nồi. Nhấc nồi ra, chờ cho nguội bớt. Thêm mật ong, dấ