Posts

Showing posts from November 17, 2013

cách nấu nước dùng

Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Nước dùng gà và lợn xưa thường nấu 4-6 giờ.  Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 đến 10 giờ. Nước dùng thủy hải sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua. Trước khi cho vào ninh, thịt, xương lợn gà cần chần qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương vào rồi bỏ nước này đi) để khử mùi hôi của thực phẩm và làm nước dùng trong. Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn. Cho xương đã chần vào nước lạnh, đun to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút cho các bọt cứng lại rồi hớt sạch.  Sau đó, cho cả quá trình sôi liu riu Nước dùng phở bò Hành và gừng cho xuống gầm lò nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, ch

Hạ Long, Quảng Ninh

Image
Từ bến Bính Hải phòng xuống phà qua sông Cấm đến Thủy nguyên (cũng thuộc Hải phòng).  Từ bến Rừng đáp tàu xuôi sông Bạch Đằng ra cửa biển Nam triệu vào vịnh Hạ long, xuyên qua vịnh Hạ long đến Quảng Ninh.  Tàu này ngon và hoành tráng hơn ghe vượt biên nhiều.  Ta may mắn tìm được chỗ ngon vừa dễ ngắm cảnh vừa thông thoáng hít thở.  Mỗi ngày hình như chỉ có mấy chuyến.   Sau này ta thăm lại Hạ long, không thấy loại tàu đưa khách này chạy trên vịnh nữa, chỉ toàn du thuyền.  Bến Bính ngày nay cũng khác, sạch sẽ và thoáng đãng hơn. Cầu Bính được xây dựng cách bến phà Bính chừng cây số, giúp giao thông từ trung tâm Hải phòng đi Thủy nguyên dễ dàng hơn, qua sông không phải lụy phà nữa.  Đi phà là một cái thú nếu không bị chờ phà quá lâu, phà sạch sẽ, thoáng đãng, ngồi phà qua sông dễ chịu và thú vị.   Tiếc là bến phà Rừng ở đầu sông Bạch đằng vẫn nhếch nhác, hỗn loạn.   giống đi vượt biên   Bãi Cháy, Quảng Ninh 1987 Hè 2009 đưa hai con gái ra vịnh Hạ long b