Posts

Showing posts from February 2, 2014

Những điều cần biết khi mua dầu olive

Image
Khi bạn mua dầu olive, điều quan trọng nhất nên nhớ là bạn đang mua một loại nước ép, mà nước ép trái cây thì không có tươi mãi. Thử hỏi bạn có dùng nước cam ép từ hai năm qua để mà nấu ăn không? Dầu olive không giống như rượu càng để lâu càng ngon. Dầu olive không giống như rượu càng để lâu càng ngon. (Hình: kelizabethr.wordpress.com ) Vậy thì làm thế nào để biết dầu olive mình mua là cũ hay mới? Dưới đây là những kinh nghiệm quý giá mà tác giả thu nhặt được từ cuộc vận động Flavor Your Life với sự hỗ trợ của Liên Minh Âu Châu, Bộ Nông Nghiệp Thực Phẩm Ý và UNAPROL, tập đoàn sản xuất dầu olive lớn nhất của Ý. 1. Trước tiên, hãy nhìn vào chữ “Harvest Date” hoặc “Crop Date” trên chai. “Harvest Date” nói cho bạn biết chính xác những trái olives này được hái khi nào. Dầu olive ngon nhất nếu như được dùng trong vòng 18 đến 24 tháng sau khi hái. Quá thời gian đó, dầu olive vẫn còn ăn được nhưng nên dùng để nấu ăn hơn là dùng để trộn salads. Nhiều hãng dầu olive có

Ngũ Bách Niên

Image
Tết đã ở sau lưng dù hôm nay thật ra mới là mùng bốn Tết. Mà theo như ngày xưa thì chưa hết Tết bởi vì tháng Giêng là tháng ăn chơi, hay ít nhất như 30 năm trước thì vẫn còn Tết đến hết mùng Năm. Đấy là nói khi còn ở Sài gòn, chứ giờ đây ở Cali thì hết cuối tuần là hết Tết rồi. Mọi sự đã trở lại nhịp sống bình thường, nhanh chóng. Chẳng phải vì là Tết Ta mình, mà ngay cả Tết Tây của dân bản xứ cũng thế. Họ cũng chỉ làm gọn trong một ngày hay một cuối tuần rồi quay lại nhịp sống hàng ngày. Có lẽ vì thế mà thời gian ở đây trôi mau hơn, dân Mỹ cũng lướt qua được mọi thứ mau hơn, vui cũng như buồn. Sáng nay, trên đường đi làm, nghĩ lan man đến những năm Ngọ trong đời, tôi chợt liên tưởng đến hình ảnh con ngựa trong lời sấm nổi tiếng. Mã đề dương cước anh hùng tận, Thân dậu niên lai kiến thái bình. Cứ giáp một vòng mười hai chi, người ta lại đem lời sấm ra đoán và giải, khách quan hay chủ quan, vô tâm hay chủ tâm, để cùng nhìn về tương lai. Tương lai của dân tộc, tương lai củ

Ba Mươi Tết

Hôm nay đã là 30 Tết. Tối nay đón Giao Thừa. Giờ này ở Việt Nam đã sang Mùng Một rồi. Trưa nay đi ăn với 3 người bạn cũ thời Trung Học. 4 đứa họp lại thành cái Xóm nhà lá Bắc Cali. Thật ra còn 2 đứa nữa, nhưng tụi nó ở xa quá nên cho 2 đứa đó lên xóm nhà lầu. Còn 4 đứa này gần nhau nên gọi là xóm nhà lá, như cách ngày xưa vẫn gọi trong lớp. Chứ ở xứ này mà có nhà lá thì phải là tỷ phú! Lạ lùng! Bữa ăn trưa thật vui và vẫn ngập tràn kỷ niệm như mỗi lần gặp nhau. Kỷ niệm nhắc lại một thời ở ngôi trường bên kia Sở Thú Sài gòn. Những lớp học mà hành lang lối đi nằm ngay trong lớp. Kỷ niệm nhắc lại cục chai ở đốt đầu ngón giữa do cầm bút chấm mực suốt 12 năm. Cái cục chai đó đôi khi tím ngắt như chân trời, dù không nhắm mắt. Vậy mà 30 năm sau, cục chai đó bay mất rồi. Nhiều lúc nhìn sự trống trải nơi cục chai ấy để lại mà ngẩn ngơ. Nó đi đâu, đi lúc nào, không nói, và mình cũng không nhớ. Tệ! Kỷ niệm đọng lại nơi đầu ngọn bút tre chấm mực có thêm phần cong lên để giữ m