Posts

Showing posts from December 15, 2013

đường rừng

Image
Mùa Đông Bắc Mỹ trời sụp tối nhanh. Mới 5g30 chiều mà đã tắt nắng và tối rồi. Từ bãi biển Carmel, hắn lái xe ra đường chính, nhưng vì tối nên loanh quanh một lúc. Chợt nhớ kinh nghiệm đi đêm của người bạn kể lại: cứ theo lối có nhiều cây cao mà thân cây có 3 vạch vàng là sẽ ra được đường lớn. Quả đúng như thế thật! Chỉ vài phút sau, hắn thấy có bảng chỉ lối ra lại Highway 1. Từ đây về lại San Jose cũng khoảng 1g nữa. Đêm nay rằm, trăng tròn và sáng lắm, nhưng ven biển thì có sương mù nên cảnh vật trở nên mờ ảo trong ánh sáng xanh xao của trăng tròn cuối năm. Từ quốc lộ 1, rẽ vào xa lộ 156, khúc gần xuống xa lộ 101, có một đoạn đi giữa rừng cây cao. Bóng trăng lướt qua trên những ngọn cây cao, như chạy theo xe hắn. Ánh trăng trong sương rọi qua cánh rừng khiến cảnh vật vừa lung linh vừa mờ ảo. Hắn chợt nhớ lại một lần cũng lội rừng, 6 năm trước. … Thời gian ấy, hai nhóc của hắn còn nhỏ, chỉ quanh quẩn ở nhà với mẹ và ông bà. Nhờ vậy hắn đi suốt những dịp cu

Kem Chuối

Image
Nguyên liệu: - Chuối sứ 6 quả - Nước cốt dừa 400ml, bột ngô (hoặc bột năng) 2 thìa, lạc rang, dừa nạo. - Nước lọc 100ml, đường, muối. Cách làm: - Chuối sứ 6-10 quả chín, bổ đôi dùng dao cán xuống một chút cho nửa miếng chuối hơi bẹt ra. - Nước cốt dừa dùng 1 lọ 400ml + 100ml nước lọc + đường + chút muối + 2 thìa bột ngô. Quậy tan, bật bếp nhỏ lửa quấy đều tay cho hỗn hợp bột năng nước cốt dừa sánh đặc, để nguội. Lạc rang giã dập, dừa tươi nạo. - Rải một lớp dừa nạo đều lên mặt một khay inox, rải tiếp một lớp lạc giã dập. xúc nước cốt dừa đã nguội bớt dàn đêu ra khau, xếp từng miếng chuối lên theo hàng, cách nhau chừng 1cm, tiêp tục đổ nước cốt dừa lên cho đều, rắc đều lạc rang lên rồi đến dừa nạo, dùng một cái spatula ấn hơi nhẹ xuống để dừa nạo bám vào nước cốt dừa. - Xong rồi phủ wrap lên và cho vào tủ lạnh, đợi cho kem đông lại thì mang ra, gõ nhẹ là kem sẽ bung ra khỏi khay, dùng dao xắn từng miếng ước lượng với vị trí xếp chuối , xắn đến đâ