cơm rượu
2 lbs nếp lức hoặc nếp than (nếp cẩm)
8 viên men (mua từ VN)
Ngâm nếp trong nước để qua đêm. Sau đó nấu trong nồi cơm điện như nấu cơm. Nấu hơi nhão một chút để rượu nếp ra nhiều nước. Lấy ra rổ để cho thật nguội (phải thật nguội mới được cho men vào nếu không rượu nếp sẽ bị chua).
Giả men thật nhuyễn rắt lên nếp nguội. Trộn đều. Để cái thau dưới rổ nếp trộn với men để khi rượu nếp lên men thì sẽ chảy nước xuống thau. Đem vào ủ chổ ấm. Nhớ đậy kỹ. Ủ 3 ngày 3 đêm là mang ra xơi được. Khi ủ nếp gói trong chăn rồi để gần lò sưởi để nơi ấm tối. Nếu có chăn điện thì trùm ra ngoài nếp tốt hơn.
Nhã
Comments