K S Đ
Sáng nay lái xe đi làm,
hắn chợt nhớ ra hắn đã đi làm ở xứ này .. 26 năm rồi. Hơn một phần tư
thế kỷ đã qua. Từ những ngày đầu làm busboy cho một nhà hàng Tây. Có một
tối, hai ông bà khách order món steak và họ
nhờ hắn lấy giùm chai A1, hắn lanh lẹ vào bếp mang ra chai … ketchup.
Cả bàn cười mà hắn chẳng hiểu vì sao họ cười. Rồi hắn dọn đi thành phố
khác, vừa làm thợ vừa đi học lại. Và những ngày đầu đi làm sau khi ra
trường, những project đầu tiên được giao, hắn
đã run và lo không biết bắt đầu từ đâu. Nghề dạy nghề, bây giờ hắn đã
làm ở hãng này 15 năm, hắn tự tin nhận bất kỳ việc gì được giao kể cả
những việc hắn chưa bao giờ làm. Chưa làm thì sẽ làm, sẽ biết, chỉ cần
biết hỏi đúng nơi, đúng chỗ. Không ai biết hết
mọi chuyện! Hắn gọi đó là triết lý “KSĐ”. “KSĐ” là Không-Sợ-Điếc. Vì
đàng nào cũng điếc rồi! Việc gì cũng làm. Thật ra, “KSĐ” là
Không-Sao-Đâu. Suy nghĩ đó được hắn áp dụng vào mọi nơi mọi lúc, những
lúc khó khăn hay gặp nguy hiểm. Những lần lên núi, leo xuống
biển hay chui vào bụi của những lần đi săn ảnh, cứ lao tới. KSĐ! Và
luôn cả những khi thật buồn.
Hằng năm, cứ vào trung
tuần tháng 9 thì giáo xứ nơi hai nhóc nhà hắn theo học và gia đình hắn
sinh hoạt, có tổ chức Festival, nôm na là Hội Chợ. Do trường yêu cầu làm
volunteer, mỗi gia đình có con theo học phải
làm đủ 40 tiếng volunteer cho một năm học, đa số phụ huynh đăng ký làm
việc ở Festival. Hắn và vợ cũng đăng ký làm đủ thứ, nhưng vui nhất vẫn
là bán thức ăn ở quầy Việt Nam. Những năm trước hắn làm đủ thứ ngoại trừ
nấu ăn vì có nhiều anh chị nấu ăn rất giỏi.
Hắn chỉ làm linh trừ bị, được sai vặt hoặc lấy thức ăn khi khách order.
Cuối ngày hắn thường đứng đường kéo khách, rao mời “Food for sale!
Dinner for sale! Eggrolls, chicken, everything for $2 only!” Hắn không
nghĩ là hắn có khiếu đứng đường, nhưng nghe hắn
rao, nhiều người dừng chân và mua, nhiều lúc các anh chị trong quầy lấy
thức ăn không kịp lơi tay.
Thế rồi, mỗi năm số anh
chị làm volunteer thưa dần. Con cái các anh chị lớn lên, chuyển trường
đi highschool, các anh chị không cần phải làm volunteer nữa, những kỳ
hội chợ thấy vắng đi dần những gương mặt thân
quen. Có hợp rồi có tan! Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc thiếu
người làm ở quầy thức ăn Việt Nam. Hậu quả là hội chợ năm nay gian hàng
Việt Nam phải bỏ bớt nhiều món: không còn mì xào, không có gà rooti, và
ngày cuối cũng không còn bánh kẹp, là những món
nhiều người hỏi. Điều đó cũng chưa đáng sợ. Chuyện mà hắn lo nhất là
khi nhìn bảng phân công cho ngày cuối, hắn thấy tên hắn ở dòng “Chiên
cơm, chiên chả giò, chiên gà”! Từ cha sanh mẹ đẻ đến giờ hắn có bao giờ
vào bếp đâu! Liều thật! Nói hơi quá, hắn cũng
từng vào bếp, nhưng chỉ để … ăn hoặc rửa chén thôi. Giỏi nhất là nướng
thịt, tức là thịt đã ướp rồi, hắn chỉ có thổi lửa và nướng. Ngày còn độc
thân thì có mẹ nấu ăn, khi có gia đình thì vợ nấu ăn giỏi, hắn chả bao
giờ phải đụng tay vào bếp. Bây giờ đi chiên
cơm??? Chiên chả giò, hay chiên gà thì dễ thôi. Chả giò đã cuốn sẵn, gà
cũng ướp rồi, chỉ việc bỏ vào nồi dầu deep fried canh vàng là vớt ra
khay bán thôi. Nhưng chiên cơm thì khác!
KSĐ!!!
Thì xem các anh chị làm
rồi làm theo! Đầu tiên lôi bịch cơm ra bỏ vào khay, loại khay bánh bèo
$10. Cơm thì các anh chị đã nấu trước cho vào từng bịch để trong cooler.
Bỏ cơm ra khay, lấy đũa dằm cho tơi ra. Sau
đó lấy 6 trái trứng, đập vỏ bỏ vào cái tô nhôm lớn. Cho thêm vào một
nắm đậu, bắp và carot xắt hột lựu, thứ trong bịch các chợ thường bán,
rồi đánh trứng cho đến khi thật sánh. Lấy nửa ly dầu ăn, loại ly uống
pearl-tea, đổ vào chảo bắc trên bếp. Nhóm lửa lên,
mở gas cho lửa lớn. Lấy xẻng khua nhẹ cho dầu đều mặt chảo và cho dầu
mau sôi. Khi nghe tiếng dầu lăn tăn sôi thì đổ trứng, lấy xẻng khua đều
và đổ khay cơm vào, trộn đều khoảng một phút, rồi rắc đều vào khoảng một
cup bột nêm. Cup là loại cup nhỏ đựng tương
khi order phở togo ở tiệm. Bột nêm thì đã được trộn từ trước thêm muối,
tiêu, đường. Tiếp tục đảo, và trộn cơm đều, và phải dằm các cục cơm do
trứng kết lại. Chừng một phút thì cho vào 12 - 14 muỗng café nước tương
(xì dầu) tùy theo cơm nhiều hay ít. Vặn nhỏ
lửa xuống và tiếp tục đảo cơm cho rời các hột cơm. Nếm thấy vừa, thì
cho vào một nắm hành lá xắt nhỏ là được. Bê cái chảo cơm vô quầy, trút
vào khay cơm để bán. Mang cái chảo không ra bỏ trên bếp vẫn còn lửa, đổ
vào một ly nước đầy và clean cho sạch chảo lẫn
cái xẻng. Tắt bếp và lau cho khô. Vậy là xong một mẻ cơm chiên.
Xong mẻ đầu, rồi mẻ thứ
hai và cứ thế, hắn chiên được đâu cũng 4, 5 mẻ cơm chiên. Cả người mua
ăn lẫn các chị đứng bán đều khen cơm chiên ngon! Vợ hắn cũng khen “Từ
giờ trở đi bố cứ chiên cơm cho cả nhà ăn nhá!”
Té ra là hắn cũng có khiếu nấu ăn tiềm ăn mà bao lâu nay bị dìm hàng!
Nhưng thôi, dại gì vỗ ngực nhận! Cứ im im để vợ hắn nấu cho ăn có phải
hơn không. Mà mấy ông bà ấy cũng
liều thật! Giao chiên cơm cho một người chưa từng nấu ăn. Giống như ném
khẩu súng vào tay tên linh mới đẩy ngay ra trận, súng đạn vèo vèo, oánh
đi! Thì cũng phải có lần đầu mà! Oánh thì oánh!
Cũng may là thắng trận. Nhưng quần ướt mem! Mồ hôi đấy! Bên bếp nóng cả buổi mà.
Nguyễn Hữu Dũng
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bình loạn
2015-09-22 16:31 GMT-07:00
From: Nicholas Nguyen
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bình loạn
2015-09-22 16:31 GMT-07:00
From: Nicholas Nguyen
Tuần
trước tui đọc trên Yahoo có cái news là người ta phỏng vấn 1 nhóm người
hưu trí là 'điều gì mà họ cả thấy đáng tiếc nhất' thì câu trả lời thông
dụng nhất là 'I regret that I worried too much'.
Tui
cũng biết 1 trong mấy điều kiện để sống hạnh phúc là không lo lắng
nhưng mà sao tui không bỏ được điều này. Tui thuộc loại lúc nào cũng có
cái để lo. Đi học thì lo thi cử, lo điểm. Đi làm thì lo mất việc. Yêu
thì lo 'từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ'. Có con thì lo
nó con một mai mốt mình đứt bóng không biết nó sống ra sao (cái này nói
thiệt chớ không nói giỡn nữa). Đakao KSĐ là giỏ
From: Dong Duyen Pham
Sent: Wed, Sep 23, 2015 9:01 am
Subject: Re: KSĐ!
Subject: Re: KSĐ!
Nghiệp lo học, lo làm, lo con mình là con một sao giống y như những mối lo cuả ĐDuyên, nhưng
lo yêu thì hong có phần tui.
Ai những nằm đầu qua Mỹ cũng có những kỷ
niệm khó quên há Dũng. Nhớ năm học đầu tiên ở Mỹ, cả năm không hề hiểu thầy nói gì. Bạn bè VN nhiều người bỏ học, còn mình thì cứ chai lì ngồi trong lớp cười trừ mỗi khi bị thầy hỏi. Về nhà chỉ biết cắm đầu đọc sách. Vậy mà cũng ra trường được, đeo khăn vàng đàng hoàng. Ra trường còn khủng khiếp hơn nữa. Lúc còn đi học thì làm thêm ở hãng điện tử, đâu cần nghe nói nhiều. Sau khi ra trường đi làm nói chuyện với đồng nghiệp thì ngược lại, mình nói thì họ cười trừ vì họ đâu có hiểu mình nói gì đâu mà trả lời. Có một chuyện mà mỗi lần nhớ lại mình vẫn tự cười mình. Những ngày đầu ở Mỹ, ai tới gần mình cũng sợ và tránh ra chỗ khác vì ai cũng
nghiêng người về phía mình và nói Kiss me làm mình hoảng hồn. Có bạn nào đoán được là người Mỹ nói gì lúc đó không?
Comments